Sörur eru uppáhaldssmákökurnar mínar og á hverjum jólum baka ég sörur ásamt systur minni. Eftir að ég varð vegan þá var ekkert annað í stöðunni en að læra að baka vegan sörur. Útkoman kemur ótrúlega á óvart og það er sannarlega hægt að gera vegan sörur sem smakkast alveg eins og þessar “gömlu góðu”, ef ekki bara enn betur.
Ég hef prófað mig áfram með þessar sörur frá því ég varð vegan og uppskriftin er loksins orðin fullkomin. Í fyrra tókust botnarnir mjög vel en kremið skildi sig örlítið. Ég náði núna að gera botnana eins og í fyrra og fullkomna kremið. Ég er því mjög spennt að deila þessari uppskrift með ykkur.
Trixið í sörubakstri liggur í marengsinum en í stað eggjahvíta notum við vökvann af kjúklingabaunum. Þessi vökvi kallast á ensku aquafaba og fyrir örfáum árum uppgötvaðist að hægt er að stífþeyta hann til að útbúa marengs. Ferlið er örlítið flóknara en með eggjahvítumarengs en það tekur korter að þeyta vökvann og smákökurnar eru í 2 klst í ofninum við 100°C. Í raun er marengsinn þurrkaður en ekki bakaður.
Ég reyndi, eins og vanalega, að hafa uppskriftina eins holla og ég gat – án þess að það kæmi niður á bragðinu. Ég nota því hrásykur sem ég mala í blender í stað flórsykurs. Einnig má prufa sig áfram með t.d. kókossykur, döðlusykur eða gervisætu. Í kremið nota ég blöndu af vegan smjöri og kókosrjóma (þykki hlutinn af kókosmjólk í dós). Kremið er því silkimjúkt og bráðnar í munninum. Ég toppa kökurnar með dökku súkkulaði en vel má nota suðusúkkulaði.
Ég er vanalega ekki manneskjan sem lítur á uppskriftir sem heilagar en í þessu tilfelli get ekki mælt nógu mikið með því að fylgja uppskriftinni og tileinka sér þolinmæði (eitthvað sem ég á sjálf mjög erfitt með). Ég ætla ekki að neita því að það er tímafrekt, vandvirknisverk að gera sörur. Með góðri aðstoð, ljúfri jólatónlist og nægu smakki er sörubakstur hins vegar yndislegur hluti af jólaundirbúningnum.
Myndir eftir Aron Gauta Sigurðarson
2 Comments
Fanný Lísa Hevesi
05/08/2021 at 7:11 pm
Hæ hæ, hvernig getur maður komið í veg fyrir að kremið skiljist?
Með fyrirfram þökk
Kveðja Fanný
Grænkerar
06/29/2021 at 3:44 pm
Sæl, Fanný
Ég lenti einu sinni í því að kremið skildist og tengdi það við að hafa ekki aðskilið þykka hlutann af kókosmjólkinni nógu vel frá þeim þunna og að hafa notað espressó í stað skyndikaffis (duft). Ég tengi það þannig við vatnsmagn í kreminu sem smjörið nær ekki að blandast við.
Mig minnir að ég hafi kælt kremið, hellt mesta vatninu af (sem hafði þarna skilist frá hinu) og þeytt aftur.