Matur

  • Indverskt Dal

    Indverskt dal er grænmetis-baunaréttur sem er gríðarlega vinsæll hversdagsmatur í Indlandi og hefur náð mikilli útbreiðslu í öðrum löndum. Ég nota orðið “Dal” hér en einnig má rita “Daal”, “Dhal” og “Dahl”. Orðið kemur úr Hindi og notað yfir klofnar baunir og sömuleiðis þennan rétt, sem gerður er úr klofnum linsubaunum.        …

    LESA MEIRA
  • Tandoori Oumph

    Nú er Veganúar og eflaust margir sem eru að feta sín fyrstu skref í gerð grænkerafæðis. Í dag má finna vegan rétti á flestum veitingastöðum landsins og matvöruverslanir selja tilbúna skyndibita sem þarf í mesta lagi að skella í ofninn. Það er því sannarlega ekki hægt að segja að það sé vesen að vera vegan.…

    LESA MEIRA
  • Partývefjur

    Þessar vefjur eru frábærar í partý eða matarboð þar sem allir eiga að mæta með eitthvað á borðið. Vefjurnar eru súper auðveldar, bráðhollar og bestar ef þær eru gerðar daginn áður. Ég hef ósjaldan hent í nokkrar svona vefjur daginn fyrir boð, geymt í ísskáp og skorið niður rétt áður en ég mæti. Vefjurnar hafa…

    LESA MEIRA
  • HangiOumph

    Mörgum finnst hangikjöt ómissandi í desember og eiga eflaust flestir Íslendingar hefðir og minningar sem byggja á hangikjötsáti. Mamma er ein af þessu fólki, en hangikjöt var eitthvað það allra besta sem hún gat hugsað sér. Í ár ákváðum við mæðgurnar að láta loksins verða af því að gera vegan útgáfu af þessum íslenska jólamat.…

    LESA MEIRA
  • Hátíðarhnetusteik

    Stuttu eftir að ég varð vegan hélt ég að ekkert gæti komið í staðinn fyrir jóla-lambahrygginn sem var það besta sem ég fékk. Þessi hnetusteik er hins vegar alveg jafn góð, ef ekki bara miklu betri! Hún er mjög hátíðleg og bragðgóð og passar vel með brúnni sósu og sykurbrúnuðum kartöflum. Ég eldaði þessa hnetusteik fyrir…

    LESA MEIRA
  • HamborgarOumph

    Hamborgarhryggur er vinsælasti jólamatur Íslendinga og eflaust mörgum sem finnst jólin ekki koma ef hamborgarhrygginn vantar. Mig langaði þess vegna að reyna að gera vegan útgáfu af þessum vinsæla hátíðarrétti. Tilraunin tókst ekkert smá vel og ég er virkilega spennt að deila þessari uppskrift með ykkur. Uppskriftin nægir í einn lítinn hleif, eins og má…

    LESA MEIRA
  • NoMeat NoCheese flatbaka

    Ef það er hægt að gera vegan meat&cheese pítsu þá held ég að grænkerum séu allir vegir færir í eldhúsinu. Ég get svo svarið það að þessi pítsa er eins og sending frá himnaríki. Hún er svo fáránlega einföld, djúsí og góð að það er eiginlega mesta furða að ég hafi ekki gert þetta löngu…

    LESA MEIRA
  • Kjötlaus kjötsúpa

    Kjötsúpa er sannarlega einn þekktasti þjóðarréttur Íslendinga og þekkja flestir hlýlegan ilminn af mildri súpunni. Hér er uppskrift af hinni klassísku íslensku kjötsúpu, nema án kjöts. Mamma þróaði þessa uppskrift en eftir að ég varð vegan var hún staðráðin í að útbúa vegan útgáfu af klassískri kjötsúpu, sem henni tókst svo sannarlega. Ég var aldrei…

    LESA MEIRA
  • Tortillur með svartbaunamauki

    Ég hef alltaf verið hrifin af tortillum en eftir að ég varð vegan þá má segja að hrifning mín hafi náð nýjum hæðum. Við það að skipta út hakki eða kjúklingi fyrir svartbaunamauk verða til einhverjar allra bestu tortillur sem ég hef smakkað. Tortillur eru eiginlega vandræðalega algengur matur á mínu heimili og borðum við…

    LESA MEIRA
  • Karrý kjúklingabaunir

    Þessar karrý kjúklingabaunir eru gerðar nánast vikulega á heimilinu mínu. Uppskriftin er svo hlægilega einföld en jafnframt ótrúlega bragðgóð. Kjúklingabaunir eru tiltölulega bragðmildar baunir með þægilegri áferð sem flestir sem eru að byrja að borða baunir ættu að prófa. Kjúklingabaunir, eins og flestar baunir, eru prótínríkar auk þess sem þær innihalda trefjar, vítamín og steinefni.…

    LESA MEIRA
  • Linsubauna bolognese

    Spaghetti bolognese eða “hakk og spagettí” er vinsæll matur sem flestir kunna vel að meta og þá sérstaklega börn. Hér er uppskrift að vegan bolognese rétt þar sem “kjötsósan” er gerð úr linsubaunum og grænmeti. Linsubauna bolognese er að mínu mati mun betra en hefðbundið hakk og spagettí og auðvitað hollara enda stútfullt af fersku…

    LESA MEIRA
  • Avókadópítsa

    Hér er uppskrift að sumarlegri, ferskri og öðruvísi pítsu sem kemur virkilega á óvart. Systir mín hefur gagnrýnt mig fyrir að kalla þetta pítsu og vill hún að ég kalli þetta hrökkkex með salati en ég er ósammála því og stend með minni pítsu (þó svo að hrökkkex með salati sé ekki svo fjarri lagi).…

    LESA MEIRA
  • Oumph! og ofnbakaðar kartöflur

    Ég held ég geti fullyrt að fæstir séu grænkerar því þeim finnist kjöt vont á bragðið. Það er því mikilvægur hluti af því að gera veganisma raunhæfan kost og aðgengilegan sem flestum að bjóða upp á bragðgóða staðgengla fyrir kjöt. Eins og ég er nú hrifin af baunum og tófú þá er stundum gott að…

    LESA MEIRA
  • Grillað grænmeti

    Þessi litríki grillréttur virkar bæði sem aðalréttur og sem meðlæti. Grænmeti er eitthvað sem allir mættu vera duglegri að borða enda stútfullt af trefjum, vítamínum, andoxunarefnum og annarri hollustu fyrir kroppinn. Því litsterkara sem grænmetið er, því betra. Sú hugmynd virðist vera langlíf að aðalréttur þurfi að samanstanda af kjöti eða fiski og að grænmeti…

    LESA MEIRA
  • Stökkar kjúklingabaunir

      Þessi uppskrift varð til fyrir algjöra tilviljun þegar við mamma vorum að prufa ný álegg á pítsu. Í ljós kom að ofnbakaðar kjúklingabaunir passa ekki bara vel á pítsur heldur eru einstaklega góðar einar og sér. Eiginlega það góðar að það var ekkert eftir þegar við ætluðum að setja þær á pítsuna svo við enduðum…

    LESA MEIRA
  • Döðlupítsa með heimagerðum osti

    Ég hef alltaf verið sjúk í pítsur og elska að baka mínar eigin. Eftir að ég varð vegan og þurfti að leita annarra leiða varðandi ost og álegg þá opnaðist fyrir mér nýr heimur af spennandi áleggjum, frumlegum samsetningum og gómsætum pítsum. Það að nota ekki ost eða pepperóní þarf nefnilega ekki að eyðileggja pítsur…

    LESA MEIRA
  • Lárperumauk

    Guacamole eða lárperumauk, eins og það kallast á fallegri íslensku, er að mínu mati einhver mesta snilld sem hefur verið fundin upp í matargerð. Maukið var fundið upp af Aztekum þar sem nú er Mexíkó og er það eitt helsta einkenni mexíkóskrar matargerðar. Þetta æfaforna, fagurgræna mauk er ekki bara bragðgott heldur er það í…

    LESA MEIRA
  • Grænmetislasagna

    Lasagna er réttur sem pabbi sá alltaf um að elda og var þetta fínn réttur á mínu heimili. Þegar ég varð eldri og virkari í eldhúsinu fannst mér alltaf spennandi að hjálpa pabba að útbúa lasagna. Það var eitthvað við að raða ólíkum hráefnum vandvirknislega upp á reglubundinn hátt sem heillaði mig. Lasagna er hins…

    LESA MEIRA
  • Föstudagspítsa

    Þessi vegan pítsa gefur hefðbundnum pítsum ekkert eftir. Ég hef boðið upp á pítsuna við ýmis tilefni og undantekningalaust borðar fólk hana með bestu lyst og þar að auki þekki ég nokkra sem eru ekki vegan en kjósa samt að gera þessa vegan pítsu.   Kosturinn við þessa pítsu umfram aðrar vegan pítsur er osturinn.…

    LESA MEIRA